Hồ Gươm ngập cục bộ do mưa lớn: Vô lý

Ba Đình, Hoàn Kiếm là khu vực có cốt nền cao, xung quanh có rất nhiều hồ lớn mà bị ngập thành sông như thế là rất lạ, rất vô lý.

Cơn mưa ngắn chỉ trong khoảng 1h đồng hồ vào chiều tối ngày 11/5 đã lập tức khiến nhiều phố quanh khu vực Hồ Gươm bị ngập sâu. Đại diện Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội giải thích, nguyên nhân là do mưa lớn. Đồng tình với giải thích trên, song chuyên gia cũng chỉ ra nhiều bất thường.

Cụ thể, thông tin dự báo tại khu vực Ba Đình, Hoàn Kiếm, lượng mưa đo được khoảng 90mm, khu vực Cầu Giấy gần 134mm, các quận khác khoảng 70mm… lượng mưa này quá lớn, hệ thống thoát nước trên địa bàn rất khó có thể đáp ứng được.GS.TS Vũ Trọng Hồng, nguyên Thứ trưởng Bộ NN-PTNT bảy tỏ, về mặt khách quan cũng phải thừa nhận lượng mưa quá lớn trong một khoảng thời gian ngắn là một nguyên nhân khiến khu vực Hoàn Kiếm bị ngập sâu.

ho guom ngap cuc bo do mua lon vo ly 142110870

Tuy nhiên, về mặt chủ quan khu vực Ba Đình, Hoàn Kiếm là khu vực có cốt nền cao, nằm ở vị trí trung tâm, xung quanh lại có rất nhiều hồ lớn mà bị ngập thành sông như thế là rất lạ, rất vô lý. Việc này cho thấy, hiện tượng ngập úng không chỉ xảy ra từng khu vực mà đã có biểu hiện ngập cục bộ, đáng báo động.

Điều này chỉ có thể được giải thích bởi những lý do sau:

Thứ nhất, là do hệ thống thoát nước đã xuống cấp, kết hợp với tốc độ đô thị hóa quá nhanh đã khiến cho nước từ Hồ Gươm thoát đi (thoát tràn và thoát theo đường ống) lại bị ngăn chặn.

Thứ hai, tình trạng bê tông hóa quá mức quanh khu vực quận Ba Đình, Hoàn Kiếm là không thích hợp, gây nhiều khó khăn cho việc tiêu, thoát nước trong nội đô.

Do đó, cần phải có giải pháp cho từng khu vực cụ thể. Theo vị chuyên gia, trên thế giới, các nước đã có hướng dẫn tiêu chuẩn tiêu, thoát nước cho các khu đô thị, ngoài việc xây dựng các hệ thống tiêu, thoát nước là cống ngầm còn cần phải duy trì diện tích đất mặt để thấm, trữ lại nước mưa trước khi chảy tràn ra cống, tránh bị ngập lụt.

Tuy nhiên, tại khu vực Ba Đình hiện nay tình trạng bê tông hóa quá mức, không có diện tích đất trống để thấm nước mưa, khiến lượng nước mưa đổ xuống không tiêu thoát được mà bị tràn trên bề mặt, dẫn tới ngập lụt ngay khi mưa.

“Thường sau mỗi trận mưa các đơn vị xử lý môi trường đã khắc phục tình trạng ngập lụt chỉ trong 1-2 tiếng sau đó, tuy nhiên, thực tế là lúc đó lượng mưa đã giảm, lượng nước đã thấm và tự thoát đi đáng kể.

Nếu có được các diện tích đất hoặc lát đá tạo khe hở thì nước mưa sẽ được thấm xuống, tích trữ lại, không bị tràn trên mặt sẽ không gây ngập úng”, vị GS cho hay.

Để khắc phục tình trạng này, GS Vũ Trọng Hồng cho rằng nên học theo kinh nghiệm của người Anh. Ở đó, họ khuyến khích giảm tỉ lệ bê tông hóa, xen kẽ các diện tích đất mặt, lát đá tạo khe hở để tích, trữ nước mưa.

“Ví dụ quanh khu vực Lăng Bác Hồ, trên các đường chính, ô tô đi vẫn làm bê tông, dải nhựa nhưng cũng có thể xem xét mở bê tông trên từng đoạn để lát đá, tạo khe hở cho nước mưa thấm xuống.

Ngay ở Hà Nội hay Đà Nẵng cũng có những khu đô thị nằm gần sông, gần biển vẫn được thiết kế các đường đất, lát đá xen kẽ cách nhau khoảng hơn 1m giúp việc thấm nước mưa rất tốt, nhờ thế cũng không xảy ra tình trạng ngập lụt”, GS Vũ Trọng Hồng nêu.

Theo dự báo tăng dân số đô thị cho thấy dân số đô thị năm 2020 của Việt Nam là 37 triệu người, con số này là 42 triệu vào năm 2025, 47 triệu vào năm 2030. Tỷ lệ đô thị hóa được ước tính là 40% vào năm 2020, 45% vào năm 2025, 50-52% vào năm 2030. Tỷ lệ đô thị hóa cao này góp phần vào sự chuyển dịch kinh tế và xã hội của đất nước. Song song với đó, chúng ta cũng phải đối mặt với những thách thức đô thị cấp bách, bao gồm các vấn đề về rủi ro biến đổi khí hậu, thiếu cơ sở hạ tầng đô thị, rủi ro về lũ lụt…

Đối diện với thực trạng trên, GS Vũ Trọng Hồng cho rằng, về lâu dài cần có quy hoạch tích hợp tổng thể từ xây dựng, đô thị hóa, giao thông, thoát nước, xử lý thải…

Trong quy hoạch phải đặc biệt lưu ý dành ra những diện tích trũng để trữ nước, ví dụ như hồ, ao, bể chứa. Phải giữ cho được những hồ, ao hiện có, việc san lấp các hồ ao trong đô thị là sai lầm rất lớn.

“Tôi chưa thấy cuộc họp nào của HĐND thành phố đề cập tới việc đánh giá lại vai trò, số lượng ao hồ trên địa bàn thủ đô hiện nay. Cần phải xem xét giá trị của các ao hồ, coi việc giữ lại những hồ ao, thậm chí phải đào thêm ao, hồ ngầm chứa nước tạm thời ở những vị trí cần thiết như một giải pháp chống ngập cho thành phố, thay vì đợi đường bị ngập rồi mới đưa máy bơm đi hút nước”, vị GS kiến nghị.

Nguyễn Vân

Theo Đất Việt