Người vợ bảo vệ cơ ngơi BĐS tỷ đô, rải khắp thế giới của chồng quá cố

Bà Vicky Safra, 68 tuổi, hiện là người bảo vệ cơ ngơi khổng lồ của Safra. Theo Bloomberg Billionaires Index, tổng tài sản của bà và các con trị giá hơn 16,2 tỷ USD.

Năm 1969, Vicky Sarfaty kết hôn với ông Joseph Safra, người đàn ông sẽ trở thành chủ ngân hàng giàu nhất thế giới, chính thức thức bước chân vào cánh cửa hào môn khi mới 17 tuổi. Được biết, bà Vicky nhỏ hơn ông Joseph 15 tuổi.

Hơn 50 năm trôi qua, bà Vicky Safra, hện 68 tuổi, là người bảo vệ khối tài sản khổng lồ của Safra, được tích góp trong hơn 180 năm qua 3 thế hệ và trải rộng khắp 4 lục địa. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc bà sẽ một trong những phụ nữ giàu nhất hành tinh.

Người Vợ Bảo Vệ Cơ Ngơi BĐS Tỷ đô, Rải Khắp Thế Giới Của Chồng Quá Cố
Ông Joseph Safra và bà Vicky Safra năm 2014. Ảnh: Bloomberg

Theo hồ sơ pháp lý cho thấy kể từ khi ông Joseph Safra qua đời vào tháng 12/2020, quyền kiểm soát một số tài sản có giá trị nhất của gia đình đã được chuyển cho bà Vicky và 4 người con. Họ là chủ sở hữu của J. Safra Sarasin (Thụy Sĩ) và Banco Safra (Brazil), 2 ngân hàng với tài sản khoảng 90 tỷ USD, cũng như các công ty liên quan đến tài sản bất động sản của gia đình, bao gồm tòa nhà chọc trời Gherkin ở London (Anh) và 660 Madison Avenue ở New York (Mỹ).

Theo Bloomberg Billionaires Index, tổng tài sản của bà và các con trị giá hơn 16,2 tỷ USD. Tuy nhiên, người phát ngôn của gia đình từ chối bình luận về giá trị tài sản ròng của họ.

Theo đó, vụ chuyển giao tài sản của Tập đoàn Safra là một trong những vụ thừa kế lớn nhất trong lịch sử. Đây cũng trở thành xu hướng ngày càng phổ biến của các gia đình siêu giàu và những tập đoàn lớn hiện nay.

Bóng hồng thầm lặng bảo vệ cơ ngơi 90 tỷ USD từ chồng quá cố - Ảnh 1.
Joseph Safra và Vicky Safra tại một sự kiện. Ảnh: Flickr

 

Trước đó, ở châu Âu, những thành viên trong gia đình của 2 tỷ phú Petr Kellner, người giàu nhất Cộng hòa Czech và Heinz Hermann Thiele, một trong những tỷ phú giàu nhất nước Đức, đã sẵn sàng thừa kế khối tài sản trị giá hơn 25 tỷ USD sau khi họ qua đời hồi tháng 3 và tháng 2/2021. Tại Hàn Quốc, bà Hong Ra-hee, vợ của cố Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee, mới thừa kế số cổ phiếu trị giá khoảng 7 tỷ USD từ người chồng quá cố. Vợ của ông trùm sòng bạc Mỹ Sheldon Adelson, bà Miriam, cũng nắm quyền kiểm soát khối tài sản 34 tỷ USD sau khi chồng bà qua đời vào tháng 1/2021 ở tuổi 87.

Đó chỉ là sự khởi đầu. Theo nhận định từ UBS Group và PwC các tỷ phú trên thế giới sẽ chuyển giao số tài sản với tổng trị giá hơn 2 nghìn tỷ USD trong vòng 20 năm tới.

Roberto Bento Vidal, thuộc Cambridge Family Enterprise Group Brazil, một công ty cố vấn cho các gia đình “trâm anh thế phiệt”, cho biết: “Chỉ một số ít gia đình kinh doanh vượt qua được thế hệ thứ 3. Trong trường hợp của Safra, chúng tôi nhận thấy một quy trình có cấu trúc tốt, dường như đã được chuẩn bị trong một thời gian”.

“Đó là tình yêu từ cái nhìn đầu tiên”

Khối tài sản ngân hàng Safra bắt nguồn từ Aleppo, Syria, nơi gia đình thành lập công ty Safra Freres & Cie vào những năm 1840 để tài trợ cho các đoàn lữ hành buôn bán lạc đà trong thời Đế chế Ottoman (hay còn gọi Đế quốc Thổ Nhĩ Kỳ). Đây cũng là nơi sinh của Jacob Safra, người đã chuyển gia đình đến Brazil vào năm 1953, nơi ông thành lập một công ty kinh doanh kim loại, máy móc và gia súc và sau đó là một ngân hàng.

Joseph là con trai út của ông Jacob Safra. Gia đình Joseph chuyển đến Nam Mỹ, khi ông đang học ở Anh. Nhiều năm sau, Joseph cũng chuyển đến Brazil để đoàn tụ cùng gia đình sau khi sức khỏe cha ông bắt đầu chuyển biến xấu. Tại đây, Joseph gặp người trong mộng, Vicky và cũng chính là vợ tương lai của ông. Bà Vicky cũng có nguồn gốc từ gia đình Do Thái như nhà Safra, nhập cư từ Hy Lạp vào Brazil vào những năm 1950. Hôn lễ của cặp đôi diễn ra vào năm 1969.

Theo tài liệu từ J. Safra Sarasin ghi lại, “Đó là tình yêu từ cái nhìn đầu tiên, một tình yêu sẽ kéo dài đến giây phút cuối cùng của cuộc đời Joseph”.

Bóng hồng thầm lặng bảo vệ cơ ngơi 90 tỷ USD từ chồng quá cố - Ảnh 2.
Vicky Safra tại một sự kiện năm 2003. Ảnh: Bloomberg

 

Vicky và Joseph Safra có 4 người con và 14 người cháu. Con trai cả là Jacob, 45 tuổi, phụ trách các hoạt động kinh doanh quốc tế cho doanh nghiệp gia đình, trong khi người con út David, 36 tuổi, giám sát công ty ở Brazil. Ông Joseph, vốn bị bệnh Parkinson, đã dành hơn 1 thập kỷ để đào tạo các con thừa kế cơ ngơi bạc tỷ

Thế hệ tiếp nối ông Joseph sẽ phải điều hành các ngân hàng của gia đình trong bối cảnh tài chính đang thay đổi, cùng với đó là việc đối mặt với sự cạnh tranh từ các công ty mới nổi trong các doanh nghiệp cho vay và quản lý tài sản truyền thống. Họ cần phải chứng minh rằng họ có thể thành công trong những nỗ lực mới, chẳng hạn như ngân hàng và thanh toán kỹ thuật số.

Frederico Bastos, giáo sư tại ĐH Ibmec, Brazil, cho biết: “Thách thức này sẽ giúp định hình lại hoạt động kinh doanh, tạo thêm nét tinh tế hiện đại cho một tổ chức tài chính truyền thống”.

Nếu con cả và con út tập trung cho lĩnh vực kinh doanh gia đình, 2người con còn lại cũng có các dự án kinh doanh bên ngoài lĩnh vực kinh doanh chính của gia đình. Người con trai giữa, Alberto, 41 tuổi, đã rời khỏi hội đồng quản trị công ty cho vay của gia đình vào năm 2019, mặc dù anh vẫn giữ cổ phần của mình trong Grupo J. Safra. Anh đã thành lập ASA Investments, một công ty tài chính với các đơn vị quản lý tài sản và tài sản. Người con thứ Esther, 44 tuổi, là một nhà giáo dục và điều hành trường Beit Yaacov ở Sao Paulo, do quỹ gia đình Safra thành lập.

Các giao dịch gần đây cho thấy hai anh em này cũng đang nhắm tới việc mở rộng đế chế. J. Safra Sarasin của gia đính. Theo đó, gần đây họ đã hoàn tất việc mua các doanh nghiệp ngân hàng tư nhân của Bank of Montreal ở Hồng Kông (Trung Quốc) và Singapore, trong khi hồi tháng 4/2021, Banco Safrađã tuyên bố mua các hoạt động quản lý tài sản và ngân hàng tư nhân của Credit Agricole SA ở Brazil.

“Tôi tin rằng tập đoàn có quy mô và sức mạnh để đáp ứng nhu cầu của khách hàng cho các thế hệ tương lai. Chúng tôi mong đợi thời gian 180 năm tiếp theo sẽ chứng minh khả năng phục hồi và hoạt động kinh doanh của chúng tôi”, Jacob Safra viết trong báo cáo thường niên của J. Safra Sarasin.

Giống với người chồng quá cố, bà Vicky hiếm khi xuất hiện trước công chúng. Bà cũng hiếm khi trả lời phỏng vấn và luôn giữ một thái độ khá khiêm tốn. Những lần xuất hiện hiếm hoi trước công chúng của bà là do sự thúc đẩy bởi các hoạt động từ thiện, bao gồm cả những hoạt động của Quỹ Vicky và Joseph Safra. Bà sống ở Thụy Sĩ và trong thập kỷ qua bà hầu như không sống ở Brazil. Anh trai của bà, Helio Sarfaty, làm việc tại Banco Safra trong 4 thập kỷ và chịu trách nhiệm kinh doanh thanh toán Safrapay. Bà có 1 em gái là nghệ sĩ Gretta Sarfaty.

Nguyễn Vân

Theo Bloomberg

So Sánh Sản Phẩm
Thêm Tài Sản So Sánh