Phú Quốc lại ngập sâu: Cái giá bất động sản vây biển

Hai trận mưa lớn trong một tuần khiến nhiều tuyến đường ở TP Phú Quốc (Kiên Giang) ngập sâu.

Chiều 17/5, TP Phú Quốc (Kiên Giang) có mưa to hơn nửa giờ khiến nhiều tuyến đường bị ngập từ 50-80 cm, xe cộ không di chuyển được vì chết máy.

Theo phản ánh của tờ Zing, đường Trần Hưng Đạo và Cách Mạng Tháng Tám ngập sâu nhất, trong đó đoạn ngập sâu nhất ở đường Trần Hưng Đạo nước lên tới gần yên xe máy và kính chiếu hậu ô tô. Đường Nguyễn Trung Trực đoạn gần vòng xoay vào sân bay cũ và một đoạn đường Trần Phú thuộc phường Dương Đông cũng ngập cục bộ.

Đáng lưu ý, tình trạng ngập sâu này diễn ra sau trận mưa kéo dài hơn nửa giờ.

Tuần trước, trận mưa 15 phút vào chiều 11/5 tại TP Phú Quốc cũng khiến nhiều tuyến đường tại phường Dương Đông ngập 30-40 cm.

Nhiều tuyến đường ở Phú Quốc ngập sâu sau mưa - Zing - Tri thức trực tuyến
Nhiều tuyến đường tại TP Phú Quốc bị ngập sâu sau mưa chiều 17/5. Ảnh: Zing

Zing dẫn lời Phó Chủ tịch UBND TP Phú Quốc – ông Phạm Văn Nghiệp cho biết, do mưa lớn đầu mùa nên đường ngập cục bộ. Nguyên nhân do nước sinh hoạt và sình bùn tích tụ trong hệ thống cống thoát nước vào mùa nắng, khiến nước thoát ra sông không kịp khi mưa to.

Tình trạng hễ mưa lớn là ngập là chuyện thật như đùa đã diễn ra ở Phú Quốc từ lâu. Đặc biệt, vào năm 2019, hòn đảo này đã chứng kiến ngập sâu lịch sử 100 năm, nhiều nơi ở Phú Quốc ngập sâu tới 1m, bất chấp việc đảo được bao quanh bởi biển, vốn được mặc định là nơi thoát lũ dễ dàng.

Các chuyên gia chỉ ra nguyên nhân của tình trạng này là Phú Quốc đã phát triển quá nóng, dẫn tới hạ tầng không đồng bộ, mật độ xây dựng quá dày đặc, các công trình resort, khách sạn, biệt thự trở thành con đê ngăn thoát nước ra biển.

Từng trao đổi về vấn đề này trên báo chí, KTS Ngô Viết Nam Sơn chỉ rõ, Phú Quốc đã “phát triển đô thị quá tham lam, bê tông hóa bề mặt để tăng diện tích thương mại. Chừng đó chưa đủ, họ còn lấp kênh rạch, sông hồ để kinh doanh mà bỏ qua không gian dành cho nước”.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), chỉ ra một nguyên nhân khác là chính quyền cho phép xây dựng ồ ạt các dự án bất động sản nhưng không đảm bảo đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật. Nghĩa là một số khu vực chưa có đường, chưa có hệ thống cấp nước, thoát nước… nhưng vẫn cho phép xây dựng. Ngoài ra, còn có chuyện cấp phép vượt quá sức chịu đựng của hạ tầng khu vực.

“Chủ đầu tư có trách nhiệm, nhưng trách nhiệm lớn nhất thuộc về chính quyền”, ông Châu nói.

Các chuyên gia cảnh báo nếu chính quyền không sớm sửa sai thì trong tương lai, chắc chắn người dân đảo Phú Quốc phải học cách sống chung với ngập.

Nguyễn Vân

Tổng hợp

So Sánh Sản Phẩm
Thêm Tài Sản So Sánh